Tin tức

Sử dụng Pallet gỗ trong kho lạnh

Hầu hết các khách hàng của Gỗ Thái Nguyên khi lần đầu tiên sử dụng pallet gỗ để kê hàng trong kho lạnh thường có nhiều băn khoăn và đưa ra những câu hỏi như:

  1. Sử dụng pallet gỗ lâu ngày thì có bị mốc không?
  2. Pallet gỗ có bị nứt không?
  3. Pallet gỗ có bị giảm độ bền, có bị gãy không?

Vì hầu hết các kho lạnh dùng để bảo quản thực phẩm, thủy sản, nông sản có độ lạnh rất cao khoảng 0° C đến – 30° C, thậm trí đến -200° C tùy vào loại sản phẩm, nhiệt độ chênh lệch rất lớn so với các tiêu chuẩn lưu kho thông thường. Vậy nên với những doanh nghiệp mới triển khai kho lạnh lần đầu luôn phải tìm hiểu và rất lo lắng về hàng hóa cũng như pallet gỗ dùng để kê hàng trong kho.

Trong khuôn khổ bài viết này, Gỗ Thái Nguyên sẽ phân tích để giải đáp 3 câu hỏi trên.

1. Sử dụng pallet gỗ lâu ngày trong kho lạnh thì pallet gỗ có bị nấm mốc không.

Nấm mốc chỉ phát triển trong môi trường ẩm thấp, chúng không phát triển được ở môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, vậy nên càng lạnh thì nấm mốc càng khó phát triển. Tuy nhiên vẫn có một số ít loại nấm mốc có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp nếu độ ẩm cao. Pallet gỗ Gỗ Thái Nguyên xuất xưởng giao cho khách hàng sử dụng trong kho lạnh luôn có độ ẩm tiêu chuẩn khoảng 20-30%. Pallet gỗ ở độ ẩm này hoàn toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế chống/hạn chế nấm mốc. Với gỗ keo thì chỉ cần phơi khô tự nhiên cũng đạt được độ ẩm tiêu chuẩn này. Vậy nên chúng tôi thường chỉ yêu cầu khách hàng có kế hoạch đặt hàng trước khi sử dụng từ 10 đến 15 ngày mà không mất thêm chi phí vì pallet gỗ keo chỉ cần phơi khô tự nhiên mà không cần phải sấy công nghiệp tốn kém chi phí. Trừ phi thời điểm vào mùa nồm ẩm, pallet gỗ không thể phơi khô tự nhiên được thì bắt buộc phải sấy để đưa độ ẩm pallet xuống 20%.

2. Pallet gỗ để trong kho lạnh có bị nứt không.

Hiện tượng gỗ bị nứt sau khi khai thác rất phổ biến với hầu hết các loại gỗ, cả gỗ tròn và gỗ xẻ thanh hay đồ gỗ nội thất đều có thể bị nứt.

Nguyên nhân gỗ bị nứt là do quá trình thoát ẩm của gỗ ra môi trường bên ngoài khiến cho thể tích của vật liệu gỗ thay đổi và gây ra hiện tượng nứt gỗ. Quá trình thoát ẩm của gỗ ra môi trường bên ngoài diễn ra khi môi trường bên ngoài có độ ẩm thấp hơn độ ẩm của gỗ. Còn nếu môi trường bên ngoài có độ ẩm cao hơn thì độ ẩm của môi trường sẽ xâm nhập vào gỗ và gỗ sẽ không bị nứt, điều này bạn có thể thí nghiệm dễ dàng bằng việc ngâm một thanh gỗ xuống nước(môi trường có độ ẩm cao nhất) giống như phương pháp ngâm gỗ cổ truyền mà ông cha ta hay ngâm gỗ trước khi làm nhà hoặc đóng đồ nội thất, gỗ không hề bị nứt.

Như đã trình bày ở câu hỏi 1 bên trên, pallet gỗ của Gỗ Thái Nguyên có độ ẩm từ 20-30% là bằng hoặc thấp hơn với độ ẩm của môi trường lưu kho lạnh của bạn vậy nên bạn hoàn toàn yên tâm rằng pallet gỗ sẽ không bị nứt trong môi trường kho lạnh có nhiệt độ thấp.

3. Pallet gỗ để trong kho lạnh có dễ bị gãy không?

Về khoa học thì mối liên kết của vật liệu gỗ chỉ có thể bị phá hủy khi nhiệt độ quá cao làm cho gỗ bị khô kiệt và xốp dẫn đến gố bị yếu và sử dụng pallet gỗ sẽ dễ bị gãy. Nhưng ở nhiệt độ thấp trong kho lạnh thì liên kết gỗ không bị ảnh hưởng nhiều.

Vậy nên bạn cũng hoàn toàn yên tâm rằng pallet gỗ sẽ không dễ bị gãy hơn khi để trong kho lạnh.

Vận hành kho lạnh rất tốn kém và hàng hóa cũng dễ bị hỏng và gây tổn thất tài chính cho doanh nghiệp. Vậy nên việc tìm hiểu các nguyên nhân để giảm thiểu thiệt hại là điều rất cần thiết. Với tư cách nhà cung cấp pallet gỗ, chúng tôi hiểu giá trị và sự quan trọng của hàng hóa trong kho lạnh, vậy nên pallat gỗ Gỗ Thái Nguyên sản xuất cho khách hàng dùng trong kho lạnh luôn được kiểm soát chặt chẽ về độ ẩm để đảm bảo uy tín cho Gỗ Thái Nguyên cũng như đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Điều quan trọng là không để cho pallet gỗ có độ ẩm cao. Bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này, nếu cần bạn vui lòng gọi điện cho bộ phận kinh doanh của chúng tôi để được tư vấn giải đáp thêm.