Tin tức

Có nên dùng pallet gỗ thông ở Việt Nam?

Tại Gỗ Thái Nguyên, khách hàng khi mới đến với chúng tôi thường có những câu hỏi như:

Ngoài ra có nhiều yếu tố bạn có thể cân nhắc để có được một chiếc pallet gỗ giá rẻ như:

  • Có nên sử dụng pallet gỗ bằng gỗ thông không?
  • Gỗ thông làm pallet có bền, đẹp hơn không?
  • Tại sao ở Việt Nam lại dùng nhiều pallet bằng gỗ Keo(tràm)?

Hoạt động sản xuất từ năm 2019, Gỗ Thái Nguyên đã phục vụ rất nhiều những khách hàng ở khắp các tỉnh miền Bắc. Đến nay, Gỗ Thái Nguyên sản xuất 100% pallet gỗ là nguyên liệu gỗ Keo rừng trồng, điều này cũng vì nhu cầu thực tế của khách hàng mà chúng tôi phục vụ sao cho phù hợp nhất. Vậy gỗ thông đẹp mà bền vậy sao lại không được dùng làm pallet gỗ?

Để có được câu trả lời, chúng ta cùng so sánh một số những đặc điểm giữa pallet gỗ keo và pallet gỗ thông.

Gỗ thông ở Newzealand

Ở các nước châu Âu như Newzealand, Phần Lan thì cây gỗ thông(giống thông tùng) rất thẳng và tròn đều và chất gỗ rất chắc. Các công ty sản xuất đồ nội thất ở Việt Nam thường nhập khẩu gỗ thông Newzealand về để sản xuất ra những sản phẩm đồ gỗ cao cấp.

Gỗ thông ở Việt Nam

  • Ở Việt Nam, do đặc thù địa lý và vùng khí hậu cho nên thân cây gỗ thông không thẳng, tròn đều như gỗ thông châu Âu và chất gỗ cũng mềm không được cứng chắc(xem thêm: Vì sao gỗ thông Newzealand nhập khẩu đánh bại gỗ thông Việt?).
  • Hơn nữa do cây gỗ thông có nhiều nhựa nên quá trình thoát ẩm của gỗ thông sau khi khai thác chậm, chính đặc điểm thoát ẩm chậm này đã làm cho gỗ thông luôn là loại gỗ bị mốc rất nhiều và nhanh nếu không được xử lý.

Gỗ Keo ở Việt Nam

  • Một đặc điểm của gỗ keo khiến chúng được phổ biến ở Việt Nam là gỗ keo xẻ thành khí có độ thoát ẩm rất nhanh. Điều này là do đặc thù của giống gỗ, gỗ keo sau khi xẻ xếp so le thành từng chồng rồi để ở nơi khô ráo thì chỉ sau từ 5 đến 7 ngày gỗ sẽ khô tự nhiên, mặt thanh gỗ rất khô ráo. Vậy nên gỗ keo xẻ cũng hạn chế nấm mốc rất tốt. Với các sản phẩm công nghiệp như pallet gỗ, thùng gỗ ở các công ty sản xuất có đến 90% sản phẩm pallet gỗ và thùng gỗ được để khô tự nhiên mà không cần phải sấy vừa mất thời gian chờ đợi mà giá thành sản phẩm bị đẩy lên cao hơn rất nhiều.
  • Gỗ keo còn được dùng làm đồ nội thất xuất khẩu. Cụ thể như hãng nội thất đồ gỗ IKEA(thương hiệu đồ gỗ nội thất lớn nhất thế giới) cũng nhập rất nhiều sản phẩm làm từ gỗ keo của Việt Nam. Điều này chứng tỏ gỗ keo có độ chắc, bền và thẩm mỹ cũng rất cao.
  • Ở Việt Nam giống cây gỗ keo đã được người dân ở các tỉnh miền núi chọn làm loại cây trồng rừng chính phổ biến, thay cho cây lúa ở các tỉnh đồng bằng. Gỗ keo là loại cây rất thích hợp với đất trồng rừng ở Việt Nam là đất núi đá lâu năm. Cây gỗ keo thẳng, cho năng suất khai thác cao. Từ đó mà pallet gỗ giá rẻ hơn rất nhiều so với pallet gỗ thông.

Bảng so sánh đặc điểm của Pallet gỗ keo, pallet gỗ thông VN, pallet gỗ thông nhập khẩu

Đặc điểm Pallet gỗ keo Pallet gỗ thông VN Gỗ thông nhập khẩu
Giá thành gỗ nguyên liệu Rẻ Đắt Rất đắt
Chi phí xử lý nấm mốc Rẻ Đắt Rất đắt
Chi phí sấy khô Rẻ Đắt Rất đắt
Độ chắc(khả năng chịu tải) Rất tốt Kém Tốt
Thẩm mỹ Đẹp Bình thường Rất đẹp
Nguồn nguyên liệu Dồi dào Khan hiếm Dồi dào

Bản so sánh tỷ lệ vật liệu làm pallet được sản xuất tại Việt Nam.

Loại pallet Tỷ lệ Đối tượng áp dụng
Pallet gỗ keo 90% Đa số
Pallet gỗ dán 4% Vận chuyển hàng không
Pallet nhựa 3% Y tế, dược phẩm, nghiên cứu khoa học
Pallet sắt 2% Công trường
Pallet gỗ thông và các loại khác 1% Không xác định

Bài viết cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về việc sử dụng pallet gỗ, nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết doanh nghiệp bạn nên dùng loại pallet nào thì bạn hãy gọi điện thoại cho bộ phận kinh doanh của Gỗ Thái Nguyên, chúng tôi sẽ tư vấn lựa chọn giúp bạn.